Chi tiết
Công nghệ khử trùng bằng tia cực tím là thế hệ công nghệ khử trùng mới nhất xuất hiện vào cuối những năm 1990 trên thế giới. Nó tích hợp quang học, vi sinh, điện tử, cơ học chất lỏng và khí động học. Nó có các đặc điểm là hiệu quả cao, phổ rộng, chi phí thấp, tuổi thọ cao, lượng nước lớn và không gây ô nhiễm thứ cấp. Nó được quốc tế công nhận trong thế kỷ 21. Người tiêu dùng phổ thông Công nghệ.
Chủ yếu được sử dụng để tiệt trùng thức ăn chín và nước uống. Nó được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện, thực phẩm, thuốc thảo dược Trung Quốc, thiết bị chế biến và đóng gói thực phẩm và đồ uống, nhà máy sản xuất sản phẩm chăm sóc sức khỏe, nhà máy thực phẩm, nhà máy sữa, nhà máy rượu, nhà máy nước giải khát, tiệm bánh và nhà máy sản xuất các sản phẩm đóng gói, v.v. Nguyên lý hoạt động của thiết bị là: dải tia cực tím khử trùng chủ yếu từ 200-300nm, trong đó khả năng khử trùng với bước sóng 253,7nm là mạnh nhất. Khi các vi khuẩn và vi rút khác nhau trong nước hoặc không khí đi qua vùng chiếu xạ tia cực tím (bước sóng 253,7nm), tia cực tím sẽ xuyên qua màng tế bào và nhân tế bào của vi sinh vật.
Phá hủy liên kết phân tử của axit nucleic (DNA hoặc RNA), khiến nó mất khả năng tái tạo hoặc mất hoạt tính và chết, do đó tiêu diệt tất cả vi khuẩn và vi rút mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc hóa học nào. Đèn diệt khuẩn không cần chuyển đổi thành ánh sáng nhìn thấy bước sóng 100-200nm có thể phát huy tác dụng diệt khuẩn tốt là do tế bào có quy luật quang phổ hấp thụ của sóng ánh sáng. Tia tử ngoại có bước sóng 100-200nm có khả năng hấp thụ cực đại và bị hấp thụ. Tia cực tím thực sự tác động lên vật chất di truyền của tế bào, đó là DNA. Nó đóng một loại hiệu ứng hoạt tính. Năng lượng của photon tử ngoại được các cặp bazơ trong DNA hấp thụ, khiến vật liệu di truyền bị đột biến , làm cho vi khuẩn chết ngay lập tức hoặc không thể sinh sản con cái của chúng. Mục đích của việc khử trùng